Loading...

ひこうき雲 – Yumi akai

Mình biết là chủ quán Hidden Elephant auto mở nhạc nền piano ghibli để khách tập trung đọc sách, làm việc. Nhưng mà cứ mỗi lần giai điệu bài やさしさに包まれたなら (trong phim kiki delivery service) vang lên là mình không thể nào kìm nòng mà ê a theo. 
Có một điều chắc ít người nhận ra nhưng nhạc nền Ghibli, Miyazaki Hayao ngoài cộng tác với huyền thoại Joe Hisaishi viết hầu như toàn bộ các phim còn có một nữ ca sĩ xuất sắc được coi như đặt nền móng cho pop hiện đại của Nhật Bản là Yumi Matsutoya. Mình biết tới cô thực sự một cách rất tình cờ từ chế độ recommend của youtube và album ひこうき雲 (Hikoukigumo) hiện lên, kể từ nghe album đầu tay của cô (debut năm 1973 khi cô mới 19 tuổi) mình chính thức trở thành fan cuồng đến mức nghe giai điệu thôi chưa đủ, phải học tiếng nhật đủ giỏi để hiểu được cô hát cái gì. Nếu như nói Haruki Murakami viết câu chuyện thì nhạc của Yumi là nền của những giấc mơ hư ảo về một nước Nhật bên trong mình. 
Những album đầu tay của cô như Hikoukigumo, Cobalt hour, Misslim khi vẫn chưa kết hôn vẫn còn dùng tên Yumi Arai, khi mà chất jazz vẫn còn đậm là những bài hát mà nghe phát là thấy catchy với mình nhất. Kiểu như bộ album Cánh cung 1,2,3 của Đỗ Bảo vậy, nghe và học thuộc biến những giai điệu ấy vào cuộc đời thực. Những album sau này với kiểu âm hưởng pop hoá, instrument lại khiến mình nhớ tới những bài hát karaoke thời làng sóng xanh. Những bài hát của cô trên youtube toàn thấy người Nhật để lại comment kiểu hoài niệm “một thời tuổi trẻ đã nghe, ôi sao nhớ quá”. 
Khổ ghê, đôi lúc mình cảm tưởng đang sống ở một thời đại đã qua ở một đất nước xa lạ.

0

You might also like