Loading...

Hatsuyume (初夢)

Hatsuyume (初夢): giấc mộng đầu tiên của năm mới. Người Nhật tin rằng những hình ảnh, câu chuyện trong giấc mơ này có thể tiên đoán cho một năm sắp tới. Vâng, nghe có vẻ mê tín quá nhỉ, hệt như tối hôm qua thèm ăn mực nướng thì mẹ tôi bảo là khoan khoan, ăn mực là coi chừng đời đen như mực nha coan (nhưng tôi vẫn ăn). Ý mình là, người Nhật cũng rất thích kiểu đồng âm khác nghĩa này, vì vậy nếu trong giấc mơ thấy quả cà tím thì cho đó là điềm lành, bởi vì cà tím đọc là nasu (ナス) giống với cách đọc của từ thành công, hoàn thành 成す- cũng là nasu. 
Giấc mơ thì chẳng logic tí nào cả, đang ở nơi này thì bỗng xuất hiện ở nơi khác, chỉ có thể lưu giữ bằng những khung hình rời rạc. Tối hôm qua (hay là sáng nay?) mình mơ thấy mới mua một cái camera siêu xịn, có cả tripod, gimbal đeo tùm lum trên người, và mình đang mân mê tìm hiểu các dùng, rồi sau đó đi quay footage một vài chỗ ở hà nội. Bình thường mình chọn cách quan sát, dùng câu từ để ghi lại cảm xúc, có lẽ cái camera xịn xò này như là một metaphor cho việc năm mới “seeing things differently” hay chăng :))) hay là mình sẽ phải đổi nghề lol, không liên quan nhưng cũng sáng nay mở email thấy bên cung cấp hosting báo là website bị tấn công chèn code malicious. Cũng may mình phát hiện sớm thông báo kịp thời. 
Sau đấy, cảnh vụt đổi, mình ngồi trên xe bus với người bạn thân, trong màn đêm, bạn mình đang buồn chuyện gì đó và nó thể hiện rõ trên khuôn mặt, và hình như đi lạc quá trạm dừng cần xuống, nhưng mình và bạn cũng chả buồn tra google maps coi thử đang ở đâu. Chỉ biết là, mình ở bên cạnh để an ủi (chuyện gì thì không biết), cũng không nhớ nói gì với nhau, nhưng nhớ là mình vẫn còn đang mân mê cái camera còn đứa bạn nghe máy từ ai đó gọi tới :)))) tự dưng lại nhớ tới câu hát trong bài There Is A Light That Never Goes Out của The Smiths 
” Take me out tonight
Take me anywhere, I don’t care
I don’t care, I don’t care
And in the darkened underpass
I thought, “Oh God, my chance has come at last”
But then a strange fear gripped me
And I just couldn’t ask
Take me out tonight
Oh, take me anywhere, I don’t care” 
Hẳn nhiên tình bạn ấy sẽ vẫn kéo dài thật lâu nữa rồi 

0

You might also like