Loading...

nghe mùi kết thúc – cuốn sách của năm 2017

Đôi khi rảnh rỗi mình hay hoài niệm những điều đã qua, những người bỗng dưng bước vào cuộc đời mình và những người đã đã lâu không gặp thì cuốn tiểu thuyết này lại hiện lên trong đầu nhắc nhở mình về tính không chắc trí nhớ được tạo nên như thế nào. 
” quá khứ tạo nên từ khiếm khuyết của trí nhớ gặp sự thiếu sót của tư liệu” – Adrian thông thái trả lời thầy giáo như vậy. Liệu những gì ta nghĩ về cuộc đời có phải là sự thật như-nó-đã-là? Henry David Thoreau nói là “hơn cả tình yêu, tiền bạc, danh vọng và công bằng, hãy cho tôi biết sự thật”. Phải, sự thật về mọi thứ đã xảy ra là gì vậy? 
Lấy cảm hứng từ chuyện Julian và anh trai ông tranh luận về những gì xảy ra thời ấu thơ. Người anh của ông tuyên bố những kí ức rất có thể sai lầm nếu ta không có những chứng cứ độc lập để xác minh. Julian thì tin hơn vào kí ức, hoặc bản thân ông đang tự đánh lừa bản thân mình. 
Trong cuốn Sapiens Lược Sử Loài Người có một chi tiết về cách nghiên cứu lịch sử mà Yuval Noah Harari nói, đại loại là hầu hết các nhà sử gia chỉ tập trung nghiên cứu những gì đã xảy ra nhưng không đặt câu hỏi lớn tại sao những sự kiên đó xảy ra theo hướng như vậy mà lại không theo hướng khác? Liệu mọi thứ có như là nó-đang-là nếu một mắc xích nhỏ nào đó trong quá khứ không xảy ra? Liệu mọi thứ chỉ là sự ngẫu nhiên hay nó-phải-như-vậy… 
Chính từ tính không chắc chắn của trí nhớ vì nhiều lí do đã làm mình ám ảnh cuốn tiểu thuyết này một thời gian khá lâu, đúng là văn chương bậc thầy xây dựng cốt truyện và dẫn người đọc vào màn sương mù mờ ảo của quá khứ, một ông gia hơn 60 tuổi nghĩ lại những gì đã xảy ra ở những năm sinh viên. Viết cuốn sách ở độ tuổi cùng với nhân vật chính là Tony Webster nên tác giả thổi vào đó là những chiêm nghiệm triết lí sâu sắc về cuộc đời. 
Mình sẽ không nói nhiều về nội dung của tác phẩm, nhưng mình tin ai đã đọc cuốn sách này dở chừng rồi bỏ lên kệ sách, sẽ luôn bị sự khó chịu mà lấy ra đọc lại lần nữa, và lẫn nữa. Để thấy rằng “cuộc đời này vốn dĩ chứ nhiều sự bất ổn, đừng quá tự tin vào bản thân mình” 

0

You might also like